การออกแบบที่สุดเจ๋งจะกลายเป็นอาวุธลับที่สุดยอด

19 กุมภาพันธ์ 2559 09:05 น.

อ่านสิ่งที่เราคิดกับการออกแบบที่สุดเจ๋งจะกลายเป็นอาวุธลับที่สุดยอด


การออกแบบที่สุดเจ๋งเราจะสร้างประสบการณ์ที่ดีให้ลูกค้าได้อย่างไร? ถ้าหากความตั้งใจในการทำงานของเราไม่มากพอ พูดแบบนี้ อย่าเพิ่งแปลกใจ เพราะทุกอย่างเปลี่ยนแปลงได้ถ้าเราหันมารักวิญญาณความเป็นตัวตนของสิ่งที่กำลังจะทำอย่างแท้จริง วันนี้24Framework เราจะมาเล่าไอเดียผ่านขบวนการออกแแบบเว็บไซต์ เริ่มเลย..เริ่มจริงๆนะ เริ่มหลังจากที่เรารับทราบ Workflow ก็จะได้ Sitemap ออกมาในขั้นตอนสุดท้ายจากการรับบรีฟงานกับลูกค้า หลังจากนั้นก็จะเข้าสู่ขั้นตอนการเขียนเลย์เอาน์ ลงบนแผ่นกระดาษด้วยมือที่ยังไม่ลงรายละเอียดด้านกราฟิก หรือที่เราเรียกว่า Wireframe ซึ่งจะเป็นตัวกำหนดกรอบและทิศทางงานดีไซน์ทั้งหมด (Web Design Processing) รวมถึงการจอยงานกันเป็นทีม (Teamwork) กับทุกแผนกที่เกี่ยวข้อง แต่เชื่อมั้ย? ทุกที่มันจะมีคนที่เรียกว่า อารมณ์ตีสสูง  ในองค์กรของท่าน ไม่เชื่อลองเลี้ยวมองซ้ายแลขวารอบๆโต๊ะท่านดู พี่แกโลกส่วนตัวสูง มักจะคิดเสมอว่าการเขียน Wireframe ด้วยมือบนกระดาษทำให้เสียเวลา ลวกพี่แกก็อาจจะมาทางลัดข้ามขั้นตอนเข้าสู่ขบวนการดีไซน์จริงๆเลยทีเดียวและทันที เริ่มตั้งแต่การวางเลย์เอาน์ จัดทำ element ดีไซน์สี ฟอนต์ รูปภาพ กราฟิก นั่นหมายถึงในมุมมองการทำงานเป็นทีมแล้วถือว่าดีมั้ย? โอเค.. ผมถามคุณผู้อ่านแทนแล้วกันนะครับ ว่า ดีมั้ย ดีหรอ ดีหรือเป่า หรือดีมั้ง แต่สุดท้ายแล้วการออกแบบที่สุดเจ๋งลงตัวเข้ากับธุรกิจนั้นๆของลูกค้าก็จะกลายเป็นอาวุธลับที่สุดยอดจากประสบการณ์ของนักออกแบบที่ช่ำชองอย่างแท้จริงได้เช่นกัน

งานออกแบบที่สร้างสรรค์ แตกต่าง ถือว่าเป็นคอนเทนต์อย่างหนึ่งที่สามารถสร้างประสบการณ์อันยั่งยืน สร้างความภักดีในตราสินค้า (Brand Loyalty) ของเราและทำให้เพิ่มยอดขายสร้างผลประกอบการในแง่บวก ยกตัวอย่างที่เห็นได้ชัดและไกล้ตัวที่สุดก็คือบริษัทแอปเปิ้ล ผู้ออกแบบผลิตภัณฑ์ยอดฮิตอย่างโทรศัพท์มือถือยี่ห้อไอโฟนนั่นเอง ด้วยตัวดีไซน์ ลุคแอนด์ฟิล สามารถสร้างความต่างทั้งงานออกแบบและผลกำไรให้บริษัท (ตามความคาดหมาย)

ทิ้งท้ายเอาไว้วันนี้นะครับ การปรับปรุง Workflow ให้มีประสิทธิภาพอย่างต่อเนื่อง อัพเดทตนเองและเทคโนโลยี่อย่างสม่ำเสมอ คิดแทนลูกค้า คิดต่าง และคิดอย่างสร้างสรรค์ ก็จะสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดี User experience (UX)  ให้กับลูกค้าของเราได้อย่างน่าพึงพอใจ

02-138-3515-6